Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)繁體中文Korean(Republic of Korea))
 
Ngôn ngữ
Có đến mức là "thảm hoạ sử dụng sai tiếng Việt" không? PDF 인쇄 E-mail
금요일, 08 1월 2016 08:38

Trong bài viết "Thảm họa sử dụng sai tiếng Việt trên các phương tiện truyền thông đại chúng" (báo CAND ngày 2/1/206), tác giả Đinh Đức Cần đã phân tích một số ví dụ sử dụng từ ngữ mà tác giả cho là lỗi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tập trung chủ yếu vào chương trình "Dự báo thời tiết" trên VTV, và cho rằng đó là "thảm họa sử dụng sai tiếng Việt". 

더 읽기...
 
BTV nói giọng địa phương trên truyền hình: Tại sao không? PDF 인쇄 E-mail
금요일, 29 8월 2014 17:20

Gần đây, việc một phát thanh viên nói giọng Huế xuất hiện trong bản tin Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cảm thấy thích thú và ủng hộ hành động của VTV. Họ cho rằng, không nên có sự phân biệt giọng vùng miền trong đội ngũ Biên tập viên (BTV), Phóng viên (PV) 

더 읽기...
 
Tên gọi Thánh "Dóng" và lễ hội "Phù Đổng": Góc nhìn từ ngữ âm lịch sử tiếng Việt PDF 인쇄 E-mail
금요일, 15 3월 2013 09:15

 
Dựa vào tri thức văn hóa dân gian, Cao Huy Đỉnh và sau đó là Trần Quốc Vượng  gắn  tên Hán Việt  “Đổng/Phù Đổng” và tên Nôm “Dóng/Gióng” với  từ  “dông/mưa dông”  trong  tiếng Việt hiện nay. Điều này  có nghĩa  tên  gọi  “Dóng” hay “Phù Đổng” bắt nguồn từ tên gọi lễ cầu “mưa dông” của người Việt xưa. 

더 읽기...
 
Đôi điều về chữ Nôm và giọng Quảng Nam PDF 인쇄 E-mail
화요일, 26 2월 2013 23:13Nhắc đến giọng Quảng (Nam) chúng tôi lại nghĩ đến (cách đọc) chữ Nôm – tại sao lại đọc là Nôm từ Nam ra Bắc, từ Thừa Thiên đến Rạch Giá… Đây cũng là giọng Quảng khi phát âm làm thành lồm, Nam thành Nôm… Không những thế, thời vua Trân Nhân Tôn (khi chữ Nôm khởi sắc như qua Cư Trần Lạc Đạo Phú …) được Chế Mân nhượng cho Châu Ô và Châu Rí thuộc địa bàn Quảng Nam: cũng là khi người Việt định cư ở các khu này (trong tiến trình Nam Tiến).

더 읽기...
 
Việc phát hiện loài sinh vật "hóa thạch sống" ở Quảng Bình từ góc nhìn ngôn ngữ học PDF 인쇄 E-mail
화요일, 26 2월 2013 21:59

 
 Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) cho biết một nhóm các nhà khoa học Việt Nam vừa phát hiện tại tỉnh Quảng Bình một loài thú rừng bị coi là tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm. Thông tin này gây chú ý không chỉ đối với những người nghiên cứu sinh vật học, cổ sinh học, sinh thái học…mà cả những người nghiên cứu khoa học nhân văn như ngôn ngữ học, lịch sử, dân tộc học. 

더 읽기...
 
Ngữ âm tiếng Việt của Giáo sư. NGND Đoàn Thiện Thuật PDF 인쇄 E-mail
화요일, 25 12월 2012 13:38

GS.TS Nguyễn Văn Lợi (Viện từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam) khẳng định và tóm lược những giá trị khoa học, giá trị thực tiễn và tác động khoa học của Ngữ âm tiếng Việt của GS.NGND Đoàn Thiện Thuật. Đây là công trình được trao tặng Giải thưởng Nhà nước đợt năm 2010, Lễ trao Giải thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 18/02/2012 tới đây. 

더 읽기...
 


 

 

 

 

TRANG THÔNG TIN TRUNG TÂM NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM
Địa chỉ: Phòng 114. Nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội 
Điện thoại: (84-4) 3 5586 157   Fax:  (84-4) 3 8587 202
Website:
www.cvlc.edu.vn  - Email: ussh.cvlc@gmail.com